Quy tắc trên bàn nhậu của người Hàn Quốc có gì đặc biệt?

0

Nếu bạn có dự định học tập và làm việc tại xứ sở Kim Chi này, một điều chắc chắn bạn không thể bỏ qua đó là quy tắc trên bàn nhậu của người Hàn.

Mỗi đất nước đều có một văn hóa, tập quán cũng như quan niệm khác nhau. Đất nước Hàn Quốc cũng vậy. Một trong số đó là nguyên tắc bất thành văn trên bàn nhậu của người Hàn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những quy luật này nhé!

Lịch tụ tập:

Theo quan niệm của người Hàn Quốc, ăn uống cùng nhau được xem là cách giúp mọi làm quen và hiểu nhau hơn. Nhiều người nước ngoài khi chưa hiểu về quy tắc trên bàn nhậu nơi đây thường cảm thấy khó chịu khi bị ép uống, nhưng khi hiểu đều trở nên rất thoải mái. Thông thường ở Hàn, tối thứ 2 là dịp mọi người tụ tập ăn uống với bạn bè nhiều nhất. Vào những ngày này ở khung giờ cao điểm, đường phố cũng rất ít xe vì mọi người đều để xe ở cơ quan để đi ăn uống. Ngoài ra thứ 4 và thứ 5 còn là ngày dành cho việc tụ tập với đồng nghiệp. Và ngày thứ 6 cuối tuần cũng là ngày giao thông tệ nhất vì ai cũng phải lái xe để về nhà cùng gia đình.

Phân biệt trên dưới:

Người Hàn Quốc rất quan trong trong việc phân cấp bậc trong các mối quan hệ để cư xử cho phải phép. Khi gặp người khác, một trong những điều đầu tiên họ hỏi là về tuổi tác. Chù chỉ là kém nhau 1 tuổi, bạn vẫn được coi là bề trên.

Tỏ sự kính trọng:

Trên bàn nhậu, người để ly rỗng sẽ bị coi là bất lịch sự. Nếu bạn được một người lớn tuổi hơn rót rượu, mọi người nên chờ cho tới khi người đó cũng được rót rồi mới được cạn ly. Trong lúc uống, bạn phải quay người đi để tránh che mất người lớn tuổi hơn. Theo nguyên tắc, một ly rượu sẽ không được tiếp thêm trừ khi nó được uống hết hoàn toàn. Và bạn nên để người khác cho mình thay vì tự rót.

Dùng 2 tay:

Chỉ người lớn tuổi hoặc chức vụ cao nhất mới được phép cầm 1 tay. Còn lại đều phải dùng 2 tay khi cầm chai hoặc ly rượu.

Không nên từ chối:

Từ chối khi được người khác mời rượu sẽ bị xem là một hành động thô lỗ và làm mất hứng, trừ khi bạn có lý do thỏa đáng như đang mang thai. Do đó, nếu chẳng may bạn buộc phải uống thì tốt nhất là bạn nhận ly rồi kín đáo giấu dưới gầm bàn hoặc ngoài cửa sổ.

Hát karaoke:

Quán karaoke là một trong những địa điểm người Hàn Quốc thích tụ tập nhất. Người Hàn rất thích hát hò do đó quán karaoke xuất hiện nhan nhản khắp nơi. Khi tụ tập, có một nguyên tắc đó là ai cũng phải hát. Nên bạn sẽ bị lôi kéo từ nịnh nọt cho đến đe dọa, ép buộc đến khi nào cầm lấy micro thì thôi.

Hàn Quốc là đất nước hiếu khách và trọng lễ nghĩa. Do đó, lưu ý những quy tắc trên bàn nhậu sẽ giúp bạn tiếp cận người dân xứ sở này một cách dễ dàng và gây thiện cảm nhanh chóng hơn.

SHARE