Người Hàn Quốc đón tết Trung Thu như thế nào?

0

Không chỉ riêng Việt Nam, tết Trung thu ở một số nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… cũng là một trong những ngày lễ quan trọng.

Tết Trung thu, hay lễ hội Chuseok ở Hàn Quốc hay còn gọi là Hangawi, một trong những lễ hội lớn nhất trong năm, diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch hay còn gọi là rằm tháng Tám. Như một lễ hội mừng mùa bội thu, người Hàn Quốc đi xa đều quay trở về quê hương và cùng thưởng thức những món ăn truyền thống như bánh songpyeon và rượu sindoju hay dongdongju.

tet-trung-thu
Ngoài ra, Chuseok còn được xem là ngày lễ tạ ơn của người Hàn. Đây là dịp mọi người tạ ơn với tổ tiên của mình, và cầu mong cho mùa màng bội thu hơn, cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn.

Theo lịch sử Hàn Quốc, lễ hội Chuseok bắt nguồn từ ngày Gabae. Gabae xuất hiện trong thời kỳ vị vua thứ ba của đế chế Silla (từ năm 57 trước công nguyên tới năm 935 sau công nguyên), khi lễ hội dệt kéo dài 1 tháng được tổ chức giữa 2 đội thi. Ngày Gabae đến, đội nào dệt được nhiều quần áo hơn sẽ thắng và có thể quyết định trừng phạt cho đội thua. Vậy nên, cho đến ngày nay, một số cuộc thi dệt ở Hàn Quốc vẫn được tổ chức vào ngày tết này.

Mặt khác, một số nhà nghiên cứu còn cho rằng, Chuseok có nguồn góc từ lễ hội mừng vụ mùa bội thu. Những sản phẩm được làm từ vụ mùa mới được dâng cúng cho thần thánh trong làng và ông bà tổ tiên, nghĩa là Chuseok bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ cúng.

Trong xã hội Hàn Quốc hiện đại, Trung thu được xem như dịp đoàn tụ đại gia đình vô cùng quan trọng, họ trở về nhà và thể hiện lòng thờ kính với tổ tiên. Mọi người bắt đầu nghi lễ cúng tổ tiên từ sáng sớm. Họ thường tới thăm mộ tổ, dọn cây dại và làm sạch khu vực quanh mộ, truyền thống này giống với nghi thức tảo mộ ở Việt Nam. Sau đó, người Hàn dâng thức ăn, đồ uống truyền thống lên tổ tiên.

 

SHARE