Lý giải văn hóa dùng đũa của người Hàn Quốc

0

Trong văn hóa Á Đông, đũa là dụng cụ không thể thiếu trên bàn ăn. Do ảnh hưởng từ nền văn hóa Trung Hoa cổ nên người dân Hàn Quốc cùng quen thuộc với văn hóa dùng đũa để ăn.

Sử dụng đũa để ăn là một nét văn hóa mà nhiều nước Á Đông bị ảnh hưởng như Đài Loan, Nhật Bản, Việt Nam và Hàn Quốc. Thế nhưng tại sao người Hàn lại ưa chuộng loại đũa inox vừa dẹt lại trơn trượt khó gắp?

Từ thời xưa, người Hàn đã rất thích sử dụng đồ kim loại. Tầng lớp thượng lưu thì dùng thìa vàng đũa bạc, trung lưu thì dùng đồng. Còn dân thường cũng phải cố sắm một bộ bằng sắt. Sau thời đại công nghiệp hóa thì chuyển sang dùng đũa nhôm và đến thời điểm hiện tại thì hầu hết chuyển sang thép không gỉ. Bên cạnh đó, việc thiết kế đũa có hình dạng dẹt sẽ giúp hạn chế việc đũa bị lăn đi khi di chuyển.

Một trong những lý do khác đó là đũa kim loại đảm bảo vệ sinh hơn so với đũa gỗ lại thân thiện với môi trường. Đũa gỗ khi sử dụng lâu ngày sẽ tích tụ vi khuẩn trong khi đũa kim loại dễ rửa và không gây độc hại. Người Hàn có sở thích ăn các loại món ăn đậm màu và mùi vị. Do đó, văn hóa dùng đũa của người Hàn cũng có chút khác biệt khi dùng đũa kim để hạn chế được việc bám màu và mùi đồ ăn lên đũa gây mùi hôi khó chịu.

So với đũa gỗ, đũa kim loại bền hơn rất nhiều vì chúng có độ bền cao và không bị gãy, vỡ sau một thời gian sử dụng. Trong khi đó, đũa gỗ dễ bị mục hoặc mẻ, điều này có thể gây nguy hiểm cho người dùng nếu vô tình nuốt phải những dị vật rơi ra từ đũa gỗ. Hơn nữa, người Hàn Quốc thường hay ăn thịt nướng, bằng việc sử dụng đũa kim loại sẽ an toàn hơn vì nó không gây cháy như đũa gỗ.

Cuối cùng, Hàn Quốc là đất nước khan hiếm tài nguyên nên họ luôn đề cao ý thức bảo vệ tài nguyên rừng và môi trường. Do đó, người Hàn ưa chuộng sử dụng đũa kim loại vì lý do chúng vừa bảo vệ môi trường lại dùng được lâu dài, an toàn mà không gây ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên gỗ. Cùng với công nghệ đúc gang, đúc thép của quốc gia này ngày càng phát triển nên biện pháp sử dụng đũa kim loại cũng được xem là sản phẩm “cây nhà lá vườn” của Hàn Quốc.

Qua văn hóa dùng đũa của người Hàn Quốc, có thể thấy người dân ở đây rất ý thức về việc bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe của bản thân. Đây cũng là một văn hóa tốt của người Hàn mà chúng ta nên tìm hiểu và học tập.

SHARE