Khám phá nét đặc trưng trong văn hóa Hàn Quốc

0

Hàn Quốc là đất nước có nền văn hóa truyền thống rất đặc sắc. Nếu yêu thích Hàn Quốc, bạn có thể khám phá nét đặc trưng trong văn hóa Hàn Quốc qua bài chia sẻ sau.

Dưới đây là những nét đặc trưng trong văn hóa Hàn Quốc luôn gắn liền với đất nước và con người nơi đây. Mỗi khi nhắc đến Hàn Quốc là ta liền nhớ đến những đặc trưng nổi bật này.

  1. Hanbok ( 한복 )

Việt Nam có áo dài truyền thống, Nhật Bản có kimono và hanbok là biểu tượng laua đời cho trang phục truyền thống Hàn Quốc. Áo hanbok của phụ nữ gồm có một váy dài và một áo vét theo kiểu bôlêrô “Jeogori”. Áo của đàn ông thì gồm có một áo khoác ngắn “Jeogori” và quần “baji”. Cả hai bộ hanbok này đều có thể mặc với một áo choàng dài theo kiểu tương tự gọi là “durumagi”. Người Hàn Quốc thường mặc Hanbok vào các dịp quan trọng như lễ tết, ngày cưới hoặc tang lễ.

Kham-pha-net-dac-trung-trong-van-hoa-han-quoc-hinh-1

  1. Kimchi ( 김치 ) và Bulgogi ( 불고기 ) – Thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Hàn quốc được mệnh danh là xứ sở kim chi. Kim chi hầu như có mặt trong tất cả các bữa ăn của người Hàn Quốc. Kimchi có thể được làm từ nhiều loại rau khác nhau, nhưng được sử dụng nhiều nhất là cải thảo và củ cải. Các loại rau được ngâm nước muối và rửa sạch. Sau khi để ráo nước, người ta trộn đều hỗn hợp gia vị vào cải thảo và củ cải. Kimchi cung cấp ít calo và cholesterol nhưng lại giàu chất xơ.

Bulgogi chính là thịt nướng, là món ăn phổ biến của người Hàn Quốc và kimchi- món rau cải thảo muối có vị cay. Bulgogi được làm từ bất kì loại thịt nào có thể ăn được, trong đó thịt bò và thịt heo là 2 loại thịt thường được dùng nhiều nhất. Gia vị là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của món của bulgogi cũng như kimchi.

Kham-pha-net-dac-trung-trong-van-hoa-han-quoc-hinh-2

  1. Hangeul ( 한글 ) – Bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc

Bảng chữ cái Hangeul của Hàn Quốc được xây dựng từ thế kỉ 15 bởi vị vua anh minh triều đại Joseon – vua Sejong. Bảng chữ cái gồm 14 phụ âm và 10 nguyên âm. Âm tiết hình thành nhờ sự kết hợp giữa phụ âm và nguyên âm do vậy bảng chữ Hangeul có thể tạo thành hàng nghìn chữ và thể hiện bất kì âm điệu nào. Hangeul rất dễ học và rất dễ sử dụng.

  1. Nhân sâm ( 고려인삼 )

Cũng như kim chi, nhân sâm trở thành nét đặc trưng trong văn hóa Hàn Quốc. Nhân sâm được trồng phổ biến ở Hàn Quốc vì điều kiện khí hậu đất đai ở đây rất thích hợp. Nhân sâm có công dụng như là liều thuốc tăng cường sinh lực và phục hồi sức khỏe. Nhân sâm giúp ổn định tim, bảo vệ dạ dầy, tăng cường sức chịu đựng và sự ổn định của hệ thần kinh. Bạn sẽ không lạ gì rượu nhân sâm Hàn Quốc vì chúng vẫn thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim truyền hình.

Kham-pha-net-dac-trung-trong-van-hoa-han-quoc-hinh-3

  1. Nghệ thuật Hàn Quốc ( 세계적인 예술인 )

Hàn Quốc rất phát triển nghệ thuật đặc biệt là âm nhạc và điện ảnh. Nghệ sĩ violin Sarah Chang đã xuất bản album đầu tiên khi mới chín tuổi. Một nghệ sĩ violin nổi danh khác người Hàn Quốc là Chung Kyung-wha đang giữ danh hiệu một trong những nhạc sĩ đang được chào đón nhất trên sàn diễn quốc tế trong suốt 25 năm nay. Có thể nói Hàn Quốc chính là cái nôi nghệ thuật.

Ngoài những tên tuổi nói trên, Hàn Quốc đang là quốc gia có thị trường âm nhạc và điện ảnh cực kỳ phát triển, hàng loạt các nhóm nhạc hoặc bộ phim làm mưa làm gió trên thị trường Châu Á.

Trên đây chỉ là 5 nét đặc trưng trong văn hóa Hàn Quốc mà mỗi khi nhắc đến chúng người ta liền nghĩ đến xứ sở kim chi. Hàn Quốc còn rất nhiều đặc sản truyền thống khác mà có lẽ bạn chưa biết, bạn có thể khám phá chúng qua phim ảnh, học tiếng Hàn, những chuyến du lịch, hoặc du học Hàn Quốc để có những trải nghiệm chân thật nhất.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm làm thêm khi du học Hàn Quốc