Du học Hàn Quốc, sinh viên cần nắm 9 nguyên tắc sinh hoạt quan trọng.

0

Khi đi du học Hàn Quốc, các bạn cần hòa nhập với cuộc sống của người dân nơi đây, quan trọng nhất các bạn phải nắm được 9 nguyên tắc cơ bản dưới đây.

Những nguyên tắc này sẽ giúp các bạn tránh được rất nhiều rắc rối trong sinh hoạt, hãy cùng Trung tâm Ngoại ngữ Việt – Hàn tìm hiểu nhé!

Du học Hàn Quốc hãy bỏ thói quen “tip”:

Việc bo tiền tại nhà hàng, taxi hay bất cứ dịch vụ nào khác đều không xảy ra tại Hàn Quốc. Đương nhiên nếu bạn đưa tiền bo cho nhân viên nhà hàng hay lái xe taxi bạn sẽ nhận được thái độ ngạc nhiên của họ, nhưng trong một số nhà hàng cao cấp thì tiền tip đã được tính sẵn trong hóa đơn thanh toán.

Tuy nhiên, nếu bạn đang du học tại đây thì điều này là không nên vì bạn vẫn đang sử dụng tiền của bố mẹ, hãy sử dụng số tiền đó để phục vụ cho việc học tập của mình.

Xây dựng ý thức giữ vệ sinh đường phố là điều cần thiết khi du học Hàn Quốc.

Để tạo ấn tượng tốt trong khu bạn ở khi du học Hàn Quốc, bạn hãy có ý thức giữ vệ sinh chung bằng những hành động nhỏ như: phân loại rác, giữ vệ sinh sạch sẽ xung quanh nhà ở… hơn nữa, tại Hàn việc đổ rác bừa bãi được xem là một hành vi vi phạm pháp luật, và chỉ cần bạn vứt một mẩu thuốc lá nhỏ tại nơi công cộng là sẽ bị phạt tiền.

Chính vì thế, hãy xây dựng ý thức bảo vệ môi trường để có thể hòa nhập nhanh nhất vào cuộc sống của người dân nơi đây nhé!

Làm việc đúng giờ – điều quan trọng cho du học sinh tại Hàn

Được biết đến là một đất nước phát triển và nhộn nhịp, nên người Hàn rất đề cao việc đúng giờ trong công việc và học tập, nếu bạn chỉ muộn một vài phút có thể ảnh hưởng đến việc làm và việc học của bạn, đặc biệt là những sinh viên muốn đi làm thêm tại Hàn.

Tuy ở Hàn, cũng có nhiều người có thói quen “giờ dây thun” và tất nhiên những người này không được đánh giá cao, vì thế bạn nên đúng giờ trong các hoạt động để tránh những rắc rối có thể xảy ra.

Lưu ý về việc thanh toán khi đi ăn:

Với giới trẻ Hàn, họ thích công bằng và bình đẳng nên việc chia tiền hóa đơn là chuyện thường gặp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm việc sau khi du học Hàn Quốc thì ban nên tập quen với việc bạn sẽ là người trả toàn bộ bữa ăn.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc là một quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng từ Khổng giáo và thứ bậc nên có rất nhiều quy tắc xử sự trong bữa ăn mà bạn cần chú ý, ví dụ như người già thường bắt đầu ăn đầu tiên…

Du học Hàn Quốc hãy nhớ che miệng khi sử dụng tăm:

Một số người cho rằng sử dụng tăm trong bữa ăn không lịch sự cho lắm nên nhiều người dân Hàn thường có thói quen che miệng khi sử dụng tăm. Đây là một thói quen của người Hàn Quốc sau bữa ăn, và để không ai biết bạn đang xỉa răng hãy tư nhiên và lịch sự như điều đó không xảy ra vậy.

Cần sử dụng túi đựng rác phù hợp

Khi sinh sống ở bất kỳ vùng nào tại Hàn Quốc, bạn cần phải mua túi đựng rác tiêu chuẩn có dán nhãn của thành phố bạn sinh sống, túi đựng rác này được sử dụng ở trong phạm vi thành phố bạn sinh sống. Có nhiều loại túi với các kích cỡ khác nhau từ 5, 10, cho tới 20 lít. Và bạn có thể mua túi đựng rác tại các cửa hàng tạp hóa gần nhất. Tuy nhiên,  nếu bạn chuyển nhà bạn thì vẫn nên để lại túi đựng rác cho người chủ kế tiếp.

Văn hóa đi thang máy cần nhớ khi du học Hàn Quốc.

Ở bất kỳ đâu, khi đi thang máy bạn nên xếp hàng để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng người khác. Và khi bạn du học Hàn Quốc cũng vậy, bạn nên xếp hàng nhưng lưu ý khi đi cầu thang máy ở các tòa nhà lớn bạn nên đứng ở phía bên phải để tránh ùn tắc, chen lấn khi đông người. Đây là một điểm đặc trưng trong văn hóa sử dụng thang máy của người Hàn Quốc.

Còn trong trường hợp, bạn không muốn đứng im cho thang máy chuyển động lên mà bạn muốn đi lên đầu tiên thì nên di chuyển qua phía bên trái của thang máy và bước lên.

Chú ý những tuyến xe bus miễn phí:

Tại Hàn Quốc, các bạn sẽ được đi Busan và Jeonju miễn phí bằng xe bus từ thủ đô Seoul. Để có được chuyến đi này bạn có thể đặt vé và thức ăn cho chuyến du lịch này trong vòng 10 ngày giống như khi bạn đăng kí thẻ lưu trú. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho những bạn trẻ thích khám phá.

Như vậy, để có chuyến du học Hàn Quốc thành công, ngoài những kiến thức và hồ sơ giấy tờ thì bạn còn cần tìm hiểu những thói quen sinh hoạt hằng ngày của người Hàn để có thể hòa nhập nhanh nhất với cuộc sống của họ. Chúc bạn thành công!

>>>Xem thêm: 4 nét đặc sắc nhất trong văn hóa Hàn Quốc bạn nên biết.

SHARE